คนไทยไร้พุงยึด 3อ.2ส.1ฟ.

ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อันนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพทั้ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน แนะหลัก 3 อ. 2 ส. 1 ฟ. คือ อาหาร อารมณ์ ออกกำลังกาย ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ และดูแลทำความสะอาดฟัน เพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม

สุขภาพดีเริ่มต้นที่ 3 อ. - 2 ส. - 1 ฟ.

3 อ.

  1. อ.อาหาร กินครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เพิ่มอาหารที่มีแคลเซียมสูง โปรตีน และเน้นอาหารที่ย่อยง่าย โดยเฉพาะเนื้อปลาและถั่วชนิดต่าง ๆ ส่วนผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย ได้แก่ มะละกอ กล้วยสุก ส้ม หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารเค็มจัด หวานจัด ให้ผู้สูงอายุ ควรดัดแปลงอาหารให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เช่น การปรุงอาหารให้เปื่อยนุ่ม ง่ายต่อการเคี้ยว และการย่อย และควรปรุงสุกใหม่ ๆ ทุกมื้อ
  2. อ.อารมณ์ รู้จักผ่อนคลายอารมณ์เครียดหางานอดิเรกที่ชอบ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำกิจกรรมฝึกสมอง
  3. อ.ออกกำลังกาย โดยเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อในระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน หรือสะสมวันละ 10 นาที เช่น เดิน ปั่นจักรยาน รำมวยจีน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ อาจปรึกษาแพทย์ก่อนให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย เพื่อให้เป็นไปอย่างเหมาะสมกับสมรรถภาพของผู้สูงอายุแต่ละคน

2 ส.

  1. ไม่สูบบุหรี่
  2. ไม่ดื่มสุรา

ทราบกันดีว่าการสูบบุหรี่และการดื่มสุรา นำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ยิ่งในผู้สูงอายุซึ่งมีร่างกายเสื่อมสภาพตามวัยด้วยแล้วล่ะก็ ควรหลีกเลี่ยงภัยร้ายต่อสุขภาพเหล่านี้

1 ฟ.

การดูแล ทำความสะอาดฟันทุกวัน โดยเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงที่นิ่ม ปลายมน แปรงฟันอย่างถูกวิธี  และแนะนำให้ผู้สูงอายุทำความสะอาดซอกฟันโดยใช้ไหมขัดฟัน แปรงซอกฟันเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี


ที่มา : http://www.healthandtrend.com/parental/family

  View : 12676


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 183
 เมื่อวาน 1,980
 สัปดาห์นี้ 2,163
 สัปดาห์ก่อน 10,801
 เดือนนี้ 3,844
 เดือนก่อน 54,397
 จำนวนผู้เข้าชม 618,400
  Your IP : 3.236.84.188