วิธีบริหารจิตเพื่อลบปัญหาสุขภาพจิตแย่ๆออกไป

ออกกำลังกาย

ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่การวิ่งเหยาะ เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก รำมวยจีน ฝึกโยคะ ยังสามารถช่วยทำให้สุขภาพใจแข็งแรงอีกด้วย เพราะจะต้องมีสติอยู่กับจังหวะการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่น นับ 1 – 10 ไปพร้อมๆ กับจังหวัดก้าว เป็นต้น

นอนหลับ

การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6 – 8 ชั่วโมง เพราะจะช่วยส่งผลดีต่อการพัฒนาสมอง ไม่ควรอดนอน หรือเครียด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำร้ายสุขภาพร่างกาย สมอง และจิตใจได้

อาหาร

อาหารเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ที่นอกเหนือจากกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แล้ว ยังควรเน้นกินอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 เพราะสามารถช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็มจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกฮอล์ เพราะมีแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

เรียนรู้สิ่งต่างๆ

การเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเองด้วยการอ่าน ฟัง ถาม ค้นคว้า บันทึก ควบคู่ไปกับการฝึกใช้ความคิดเป็นประจำ จะสามารถช่วยฝึกพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดี

ฝึกสมาธิ

การสวดมนต์ ไหว้พระ เดินจงกรม อธิษฐานจิต วันละ 1 – 2 ครั้ง ครั้งละ 5 – 10 นาที จะช่วยทำให้จิตใจมั่นคง สงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน และไม่ใจลอย

ฝึกพักใจและสมอง

ในแต่ละวันควรพักจิตใจให้ผ่อนคลายบ้าง ด้วยการหามุมสงบในบ้าน ที่ทำงาน ในสวน นั่งปลดปล่อยอารมณ์อย่างเงียบๆ 5 – 10 นาที หรือจะใช้วิธีการชื่นชมธรรมชาติ ศิลปะ ก็ได้ เพื่อเป็นการพักใจ และสมองให้ไม่เหนื่อยล้า หรือตึงเครียดจนเกินไป

 

 

ที่มา : สดชื่นแจ่มใส.com

  View : 3024


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 1,496
 เมื่อวาน 2,560
 สัปดาห์นี้ 4,056
 สัปดาห์ก่อน 19,385
 เดือนนี้ 46,121
 เดือนก่อน 80,872
 จำนวนผู้เข้าชม 1,299,195
  Your IP : 3.235.24.113