ลูกไม่กินข้าว มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร

ลูกไม่กินข้าว เป็นเรื่องที่พบบ่อยมากในวัยเด็ก ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะใช้วิธีการหลอกล่อยังไงแล้วลูกก็ยังไม่ยอมกินง่าย ๆ จนทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลใจ กลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร ตัวเล็ก ร่างกายไม่แข็งแรง
 
ปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว เป็นสิ่งที่แก้ไขได้ เริ่มแรกพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็กไม่ควรคิดว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากการดูแลเด็กไม่ดี แต่ควรหาวิธีแก้ไขต่อไป การแก้ปัญหาดังกล่าวประกอบด้วยการกระตุ้นเด็ก และการสร้างสุขลักษณะการกิน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

วิธีการแก้ปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว

  • ให้ลูกได้ร่วมทานข้าวพร้อม ๆ กันทั้งครอบครัวค่ะ ยิ่งถ้าในบ้านมีลูกที่เป็นพี่น้องกันให้ชักชวนกันมานั่งกินด้วยกันค่ะ ลูกจะอยากกินข้าวมากขึ้นค่ะ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้ชอบการเลียนแบบมาก
  • เตรียมอาหารให้ลูกแบบพอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ตกแต่งจัดให้สะดุดตาน่ารับประทาน
  • อย่าเปิดทีวีให้ลูกดูตอนกินข้าว เพราะลูกจะพุ่งสมาธิไปดูทีวีอย่างเดียวและไม่สนใจจะกินข้าวเลย หรือถ้ากินก็อาจจะกินน้อยมากและช้ามาก
  • ปล่อยให้ลูกได้เล่น หรือออกกำลังกายจนเหนื่อยลูกจะรู้สึกหิวและอยากกินข้าวมากขึ้น
  • ควรฝึกให้ลูกกินอาหารให้ตรงเวลา ลูกจะเกิดความเคยชินว่าถึงเวลานี้ ลูกต้องได้กินข้าว
  • อย่าบังคับให้ลูกกินข้าว อย่าโมโห หรือตั้งเงื่อนไขกับลูก ควรทำให้ลูกผ่อนคลายลูกจะเกิดความอยากกินเอง เพราะเด็กๆในวัยนี้มักชอบต่อต้าน
  • ควรให้ลูกทานข้าวก่อน แล้วค่อยอนุญาตให้กินขนมหรือนม เพราะถ้าให้ลูกกินขนมหรือนมก่อนลูกจะอิ่ม ทำให้ไม่อยากกินข้าวหรือกินได้น้อย

คุณพ่อคุณแม่ควรจะนำวิธีดังกล่าวไปใช้ให้หลากหลายเพราะการที่ ลูกไม่ยอมกินข้าว นี้ถือเป็นเรื่องที่พบกับเด็กเกือบทุกคนจริงๆ ส่วนหนึ่งแล้วเป็นเพราะช่วงวัยของลูกด้วย พอถึงช่วงเวลาหนึ่งเค้าก็จะทานข้าวได้เองเป็นปกติ ให้พยายามอดทนกับลูกซักนิด ที่สำคัญใน 1 วันลูกควรจะได้กินอาหารหลักซัก 1 มื้อ แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรให้อาหารเสริมที่มีประโยชน์กับลูกด้วย


ที่มา : https://www.maerakluke.com/topics/1472

  View : 3594


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 3,526
 เมื่อวาน 6,953
 สัปดาห์นี้ 10,479
 สัปดาห์ก่อน 42,588
 เดือนนี้ 93,438
 เดือนก่อน 162,331
 จำนวนผู้เข้าชม 1,766,461
  Your IP : 18.208.126.232