กินเจ เทศกาลอิ่มบุญ

 ปีนี้เทศกาลถือศีลกินเจอยู่ระหว่างวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 สำหรับคนที่กินเจเป็นประจำทุกปี ก็จะเตรียมตัวกันเป็นปกติ รู้ว่าจะต้องไปซื้อของอะไร ที่ไหน อย่างไร และจะต้องปฏิบัติตัวเช่นไรก็มักจะทำตามวิถีปฏิบัติที่เคยทำมาเป็นประจำทุกปี
       
       รวมไปถึงข้อปฏิบัติตัวง่าย ๆ โดยทั่วไปในช่วงเทศกาลกินเจ ที่เรารับรู้กันมาโดยตลอด ก็คือ
       
       หนึ่ง - งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือส่วนประกอบใด ๆ ที่มีเนื้อสัตว์ เช่น นม เนย หรือน้ำมันที่มาจากสัตว์ รวมไปถึงทำอันตรายต่อสัตว์
       
       สอง - งดผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ รวมทั้งเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน ที่อาจจะทำให้ร่างกายและพลังธาตุถูกทำลาย และยังทำให้ร่างกายเกิดการกระตุ้นจากรสของอาหารนั้น ๆด้วย
       
       สาม - งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก เปรี้ยวมาก เพราะอาหารรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น เป็นผลให้จิตใจไม่สงบในช่วงที่ถือศีล กินเจนี้
       สี่ - ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ อันนี้แหละจึงทำให้คนที่ถือศีลกินเจต้องไปอยู่รวมกันในสถานที่ที่มีคนกินเจรวมกันอยู่ อาจจะเป็นโรงทาน ศาลเจ้าต่าง ๆ เพราะคนที่ทำอาหารนั้น ถือศีลด้วย ถ้วยชามก็จะต้องไม่ปนกัน
       
       ห้า - รักษาศีล 5
       
       หก - รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ และรักษาอารมณ์ให้คงที่
       เจ็ด - ทำบุญ ทำทาน หรือบางคนที่เคร่งครัดอาจนุ่งขาว ห่มขาว
      

       เทศกาลถือศีลกินเจมักจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี และมีพิธีกรรมของชาวจีน ตามศาลเจ้าในแทบจะทุกแห่งที่คนไทยเชื้อสายจีนพำนักอยู่ ส่วนใหญ่จะมีแตกต่างกันบ้างก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชุมชน ซึ่งเรามักจะเห็นผู้คนแต่งชุดสีขาว และจะมีโรงเจอยู่มากมาย
       
       เราน่าจะถือโอกาสนี้อธิบายให้ลูกฟังอย่างง่าย ๆ ว่า พวกเขาเหล่านั้นทำอะไรกัน หรือถ้าคุณเป็นพ่อแม่เชื้อสายจีน ก็น่าจะถือโอกาสพาลูกไปร่วมพิธีต่าง ๆ ด้วยก็ได้ พร้อมทั้งพูดถึงเรื่องพิธีบุญในเทศกาลเจ
       หรืออาจจะยกตัวอย่างของการบำเพ็ญศีล การละเว้นการทำบาป ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพียรรักษาศีลทำจิตใจให้บริสุทธิ์ งดการเที่ยวเตร่ ไม่ดื่มของมึนเมา สังเกตได้จากผู้ศรัทธาที่กินเจจะสวมเสื้อผ้าสีขาวและสวดมนต์ทำสมาธิภาวนาแผ่เมตตาจิต ขอพรให้ตนเองและครอบครัว พร้อมทั้งปัดเป่าความชั่วร้าย โรคภัยไข้เจ็บให้ออกไปจากตัวผู้ที่ถือศีลกินเจด้วย
       
       นอกจากนี้ ยังมีโรงเจ ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการให้ทาน ทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่ผู้ที่ศรัทธาที่เข้าร่วมพิธีถือศีลกินเจ ต่างยิ้มแย้มมีมิตรไมตรีต่อกัน มีการบริจาคทรัพย์สำหรับเป็นค่าอาหารและค่าใช้จ่ายในโรงครัว เพื่อให้มีอาหารเพียงพอ มีอาสาสมัครมาช่วยงานเป็นจำนวนมาก
            

ที่มา : manager.co.th

  View : 1813


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 970
 เมื่อวาน 1,736
 สัปดาห์นี้ 970
 สัปดาห์ก่อน 15,482
 เดือนนี้ 55,620
 เดือนก่อน 49,844
 จำนวนผู้เข้าชม 842,360
  Your IP : 54.144.55.253