มาเข้าใจ สุขภาพจิต กันเถอะ

สุขภาพจิตคือ สภาพชีวิตที่เป็นสุข และอาจขยายความออกไปอย่างกว้างๆ ได้ว่า สุขภาพจิต คือ สภาพของการดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ซึ่งเป็นความสามารถส่วนบุคคลในการที่จะแก้ปัญหาของตนในแบบฉบับที่ตั้งอยู่บนรากฐานความเป็นจริง โดยอยู่ในกรอบของขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของสังคม

 

สุขภาพกาย-ใจ เป็นของคู่กัน ดังคำกล่าวที่ว่า " ไม่มีสุขภาพกาย ถ้าไม่มีสุขภาพจิต ( No health without mental health ) แต่ความก้าวหน้าทางสุขภาพกายก้าวไกลกว่าสุขภาพจิตมาก ข้อมูลปัญหาสุขภาพจิตทั่วโลกพบว่า ประมาณ 1 ใน 4 ของผู้ใหญ่มีปัญหาสุขภาพจิตครั้งหนึ่งในชีวิต แต่พกวเข้าเหล่านี้ได้รับความช่วยเหลือเพียงน้อยนิด เมื่อเปรียบเทียบกับโรคฝ่ายกาย ...

โรคทางกายและอุบัติเหตุ ประชาชนได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นและตั้งแต่ ปี ค.ศ 1960 ก็เริ่มมีการช่วยชีวิตและการกู้ชีพ ( Cardiopulmonary Resuscitation, CPR ) ซึ่งสามารถส่งต่อความช่วยเหลือและทำให้รอดชีวิตได้มาก แต่การช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตก็ยังมีข้อจำกัด เพราะความไม่รู้ การตีตราและการกีดกัน

อคติเกิดจากความไม่รู้ไม่เข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตและมีความเชื่อผิดๆ ว่าที่ผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจะก้าวร้าวรุนแรงและคาดการณ์ไม่ได้ ทำให้เกิดการกีดกัน ขณะเดียวกัน ผู้มีปัญหาสุขภาพจิตเองก็ปิดบังอาการและไม่ขอรับการช่วยเหลือทำให้เกิดปัญหาที่รุนแรงและเรื้อรังได้ ดังนั้น จึงเป็นต้องนำปัญหาสุขภาพจิตออกจากเงาที่บดบังให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือและฟื้นฟูสภาพ

 

 

ที่มา : นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข

 

  View : 1734


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 889
 เมื่อวาน 1,736
 สัปดาห์นี้ 889
 สัปดาห์ก่อน 15,482
 เดือนนี้ 55,539
 เดือนก่อน 49,844
 จำนวนผู้เข้าชม 842,279
  Your IP : 54.144.55.253