ครอบครัว เกราะป้องกัน ยาเสพติด

  ในปัจจุบันปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาอันดับต้นๆของประเทศที่จะต้องรับการแก้ไข  เป็นปัญหาที่รื้อรังมานานซึ่งการป้องกันและแก้ปัญหานั้นไม่สามารถที่จะกวาดล้างยาเสพติดให้หมดไปได้  ยาเสพติดมีทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยโดยเฉพาะแหล่งชุมชนแออัดไม่ว่าจะเป็นแถบตะเข็บชายแดนซึ่งยาเสพติดหลายๆประเภทมักถูกลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย  ยาเสพติดในประเทศไทยมีมากมายหลายชนิดซึ่งทั้งก่อผลเสียกับผู้เสพแล้วยังส่งผลร้ายแก่ผู้อื่นทั้งทางตรงและทางอ้อมส่งผลเสีย สร้างความเสียหาย  ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนตั้งแต่ครอบครัว สังคม และประเทศชาติเป็นการทำลายอนาคตของเด็ก เยาวชนหรือบุคคลอันควรเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ  หากยาเสพติดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวันก็จะยิ่งทวีคูณปัญหาให้เกิดขึ้น  ปัญหายาเสพติดจริงอยู่ที่เรามีทั้งภาครัฐและหน่วยงานที่จะคอยดูแลเรื่องยาเสพติดที่พยายามอย่างเต็มที่ที่จะกวาดล้างพวกเจ้าพ่อค้ายาให้หมดไปแต่ก็ยังคงไม่สามารถกวาดล้างพวกเหล่านี้ให้หมดไปจากสังคมไทยได้ในเมื่อยังมีผู้ต้องการที่จะเสพยาเสพติดอยู่ตลอด  ทางภาครัฐเองก็มีการเพิ่มบทลงโทษที่หนักขึ้นแต่พวกพ่อค้ายาบ้าก็ยังคงสนุกในการขาย  ผู้เสพเองก็ไม่หวั่นกับบทลงโทษ

           หลายๆท่านเคยพบเห็นว่าหลายๆครอบครัวที่มีลูกหลานติดยาเสพติดมีสาเหตุมาจากครอบครัวของเด็กแยกทางกัน  พ่อไปทางแม่ไปทางซึ่งปัญหานี้เด็กจะไม่ได้รับความอบอุ่นจากคนในครอบครัวเท่าที่ควร  ไม่เพียงแต่พ่อแม่เท่านั้นที่สามารถให้ความรักความอบอุ่นแก่ลูกบุคคลภายในบ้านทุกคนล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นลุง ป้า น้า อา พี่ น้องทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่สามารถสร้างความรัก ความอบอุ่นแก่ลูกหลานไม่ควรเป็นแค่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง  ดังนั้นสถาบันครอบครัวจึงเป็นสถาบันแรกที่จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดให้กับเด็กและเยาวชน เป็นเกราะที่แข็งแรงที่จะปกป้องลูกหลานจากสิ่งเสพติดทั้งหลาย  เพราะฉะนั้นบุคคลภายในบ้านควรที่จะใส่ใจลูกหลาน ดูแลความประพฤติไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง ตักเตือนสั่งสอนให้รู้จักผิดชอบชั่วดี  ให้ความรักความอบอุ่นมากๆ ก็จะทำให้เด็กไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด  การมีกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญซึ่งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  มีความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว ดิฉันหวังว่าความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัวจะเป็นสายใยรักที่จะถักทอเป็นเกราะที่แข็งแรงป้องกันภัยให้กับลูกหลานที่ดีที่สุดเป็นวิธีที่เราไม่ได้ลงทุนอะไรเลยซึ่งผลที่เราได้รับนั้นจะเป็นสิ่งที่มีค่ามหาศาล

            ปัญหายาเสพติดคงไม่ได้หมดไปได้อย่างรวดเร็ว  ดังนั้นทุกครอบครัวจึงควรมีส่วนร่วมที่จะป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกันอย่างน้อยที่สุดมันคงจะดีขึ้นดีกว่าที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย..

 

 

ที่มา : oknation.nationtv.tv/blog/aunzajung/2008/11/17/entry-1

  View : 17695


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,232
 เมื่อวาน 6,563
 สัปดาห์นี้ 8,795
 สัปดาห์ก่อน 41,044
 เดือนนี้ 179,933
 เดือนก่อน 209,657
 จำนวนผู้เข้าชม 2,062,613
  Your IP : 100.25.42.211