เมื่อลูกอยากได้มือถือ

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างมีเหตุจำเป็นต้องใช้กันถ้วนหน้า จนหลายครั้งจะมีคำถามว่าพ่อแม่ควรเตรียมพร้อมอย่างไร ก่อนการหยิบยื่นสมาร์ทโฟนสักเครื่องให้ลูกรัก เพราะบังเอิญเหลือเกินว่า เจ้าเครื่องมือสื่อสารที่ว่าไม่ได้ทำหน้าที่แค่โทรเข้าโทรออกอย่างเดียวน่ะสิ แต่ยังสามารถช่วยให้เด็กๆ (และผู้ใหญ่) เข้าถึงโลกออนไลน์และเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงปลายนิ้วสัมผัสอีกด้วย


โดย รศ.นพ.ชาญวิทย์ ได้แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ลองตั้งคำถามกับตัวเองสัก 4 ข้อก่อนการที่จะหยิบยื่นสมาร์ทโฟน (หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เข้าถึงเกม/สื่อสังคมออนลน์) เครื่องแรกให้ลูก เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์สื่อสาร กลายเป็นจุดตั้งต้นของ #ปัญหาติดเกม จนคุณพ่อคุณแม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลัง ดังต่อไปนี้

1. พ่อแม่จะต้องตระหนักว่าลูกของเราทุกคนในปัจจุบันมีความเสี่ยงที่จะติดเทคโนโลยี ติดโซเชียลมีเดีย หรือติดเกม เพราะฉะนั้นก่อนที่จะให้อุปกรณ์ไอทีชิ้นแรกกับลูก ต้องตระหนักด้วยว่าสมควรที่จะให้หรือยัง เชื่อว่าหากพ่อแม่ตระหนักตรงนี้ เด็กติดเกมหรือติดสมาร์ทโฟน ก็จะลดน้อยลง ทั้งนี้พ่อแม่ต้องถามตัวเองก่อนว่าพร้อมไหมที่จะหยิบยื่นสิ่งเหล่านี้ให้กับลูก แล้วพร้อมไหมในการที่จะให้เวลาดูแลลูก ให้เวลาที่มีคุณภาพ เล่นกับเขา ใส่ใจเขา พูดคุยกับเขา ให้เขาสนุกในโลกของความเป็นจริง ไม่ใช่ไปหาสนุกในสังคมก้มหน้า หรือเล่นแต่เกม พ่อแม่ต้องถามตัวเองว่าให้เวลาคุณภาพกับลูกอย่างเพียงพอหรือเปล่า

2. พ่อแม่ต้องถามตัวเองว่ามีความรู้ไอทีที่เท่าทันลูกไหม ตามลูกทันหรือไม่ เพราะว่าพ่อแม่จะต้องรู้วิธีใส่พาสเวิร์ด จะต้องรู้วิธีเช็คสิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อลูก จะต้องรู้วิธีการกำหนดเวลา รู้จักวิธีตั้งค่าความปลอดภัย แก้ไขโปรแกรมต่างๆ

3. พ่อแม่ต้องถามตัวเองว่าฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่เล็กหรือเปล่า มีการกำหนดเวลาไหม มีการมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบให้ลูกก่อนจะเล่นเกมไหม มีการกำหนดกติกาไว้ชัดเจนหรือเปล่าว่าการบ้านต้องเสร็จ เสร็จแล้วต้องอ่านหนังสือทบทวนกี่ชั่วโมง แล้วถึงจะเล่นเกมได้ตั้งแต่เวลาเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ พอครบเวลา ต้องเลิกเล่น หากไม่ทำตามจะมีบทลงโทษอะไร ซึ่งน้อยครอบครัวมากที่จะกำหนดกติกาตรงนี้ หากเด็กอยู่ในกฎระเบียบได้ เด็กกลุ่มนี้ก็จะเป็นเด็กที่มีวินัยและรู้จักห้ามตัวเอง  แล้วความเสี่ยงก็จะน้อยลง

4. พ่อแม่ต้องถามตัวเองว่าเคยปลูกฝังให้ลูกสามารถหาความสุขจากสิ่งอื่นในชีวิตจริงได้หรือเปล่า ไม่ใช่ว่าพอเด็กมองไปรอบตัว มีอย่างเดียวที่ทำให้เขาเพลิดเพลินมีความสุขคือเกม ทั้งนี้พ่อแม่ต้องปลูกฝังให้เขารู้สึกสนุกสนานกับธรรมชาติหรือสิ่งอื่นรอบตัวที่ไม่ใช่อุปกรณ์ไอที เช่น สนุกกับการอ่านหนังสือดีๆ ฟังเพลง วาดรูป ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ถ่ายรูป ท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ขาดหายไปเลยในสังคมปัจจุบัน นั่นคือพ่อแม่ยุคใหม่ขาดทักษะในการทำให้ลูกสนุกโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ไอที

หลังจากตอบคำถามและให้ตนเองผ่านครบทั้งสี่ข้อแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมตั้งกติกาการใช้งานร่วมกันกับลูกก่อนอนุญาตให้ใช้สมาร์ทโฟน/อุปกรณ์ไอทีต่างๆ เพื่อฝึกให้ลูกรักมีวินัยในการใช้ และเป็นการป้องกันเจ้าตัวยุ่ง ไม่ให้เฉไฉใช้งานนอกเหนือความจำเป็นได้ในอนาคต


หวังว่าจะเป็นเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ทบทวนตนเอง ก่อนการอนุญาตให้ลูกมีอุปกรณ์ไอทีเครื่องใหม่ไว้ในครอบครอง

 

ที่มา : ครูเออยากเล่า HealthyGamer SiCAAP , รศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล หัวหน้าสาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิรราชพยาบาล

 

  View : 1395


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 372
 เมื่อวาน 1,341
 สัปดาห์นี้ 3,102
 สัปดาห์ก่อน 9,114
 เดือนนี้ 19,643
 เดือนก่อน 47,827
 จำนวนผู้เข้าชม 535,452
  Your IP : 35.173.234.169